บทความ
มาทำความรู้จักเลข 4
บทความโดย   
S2848
ร้านเบอร์นำโชค โดย อ.โจ้
ขายเบอร์สวยและเบอร์มงคลคัดพิเศษพร้อมทั้งให้คำปรึกในเรื่องเกี่ยวกับตัวเลขในทุกๆด้าน 0947879564,0636456599

วันนี้จะรวบรวมความหมายและการกำเนิดของในหลากหลายบริบทของเลข 4 ซึ่งเป็นเลขที่หลายประเทศจัดให้อยู่ในกลุ่มเลขอัปมงคล เช่น จีนและญี่ปุ่น แต่ถ้าพิจารณาแล้วจะพบว่า สี่เกิดจากสองบวกสอง บางครั้งในความเชื่อของคนจีนก็เป็นเลขมงคลได้ 喜喜 (xixi อ่านออกเสียงว่า สีสี่) แปลได้ว่าความสุขคูณสอง หรือเป็นการแต่งงานซึ่งเป็นงานมงคล ส่วนในทางภาคอีสานของประเทศไทย หมายถึง ความสนุกสนาน บันเทิงใจ ในสมัยโบราณชาวกรีก เชื่อว่า เลข 4 เป็น จำนวนแห่งกฎระเบียบ ตามทฤษฎีของพีทาโกรัสรูปสี่เหลี่ยมที่มีความสมบูรณ์แบบและมีความมั่นคง
ส่วนความเชื่อคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเลข 4 ในทางโหราศาสตร์หนือทางไสยศาสตร์ หรือพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ นั้นจะต้องมีการบวงสรวงเพื่ออัญเชิญท่านท้าวจัสตุโลกบาลท้าวจาตุมหาราชทั้ง 4 นี้ ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงมอบพระธรรม ไว้แก่ ท้าวมหาราชทั้ง 4 รักษา ชาวจีนจึงได้สร้างท้าวจาตุมหาราชหรือท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ขึ้น เรียกว่า “ฮูฮวบ” (ธรรมบาล) แปลว่า ผู้คุ้มครองรักษาพระศาสนา และนอกจากนี้ ยังทรงพิทักษ์รักษาประเทศชาติ และพุทธบริษัทอีกด้วย ท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ประกอบด้วย 1. ท้าวธตรฐ หรือ ทิก๊กเทียนอ๋อง มีพิณเป็นอาวุธ ปกครองคนธรรพ์ อยู่ฝ่ายทิศบูรพา เป็นเทพฤดูร้อน 2.ท้าววิรุฬหก หรือ เตียงเชียงเทียนอ๋อง มีร่มเป็นอาวุธ ปกครองกุมภัณฑ์ อยู่ฝ่ายทิศทักษิณ เป็นเทพฤดูใบไม้ผลิ 3.ท้าววิรูปักข์ หรือ กวางมักเทียนอ๋อง มีกระบี่เป็นอาวุธ ปกครองนาค อยู่ฝ่ายทิศปัจจิม เป็นเทพประจำฤดูหนาว 4. ท้าวกุเวร หรือ โต๋บุ๋นเทียนอ๋อง มีงูเป็นอาวุธ ปกครองยักษ์ อยู่ฝ่ายทิศอุดร เป็นเทพประจำฤดูฝน (Cr.ร้อยเรื่องราว ไปกับ เจ้าคุณปราบสุราพินาศ)
ในตำนานนิทานชาติเวร เลข 4 แทนด้วยดาวพุธเป็นดาวแห่งพลังสติปัญญา พระพุธถูกสร้างขึ้นมาจากพระศิวะทรงนำคชสาร (ช้าง) 17 เชือก บดป่นเป็นผง ห่อผ้าสีเขียวใบไม้ ประพรมด้วยน้ำอมฤต แล้วเสกได้เป็นพระพุธ มีพระวรกายสีเขียวใบไม้ ทรงเครื่องผนวชฤๅษี นุ่งห่มหนังเสือ สวมลูกประคำ ทรงเครื่องประดับเป็นแก้วมรกตและแก้วไพฑูรย์ ทรงคชสารเป็นพาหนะ ประจำอยู่ทิศใต้ พระพุธให้ผลในทางอ่อนโยนไพเราะ นั่นคือ ผู้ใดเกิดวันพุธ มักมีนิสัยสุภาพอ่อนโยน กริยามารยาทเรียบร้อย วาจาไพเราะอ่อนหวาน เป็น ใช้วาจาได้ฉลาดหลักแหลม เป็น ”เจ้าแห่งวาทะศิลป” มีความคิดละเอียดสุขุม(www.horawej.com) เมื่อเทียบกับความเชื่อทางตะวันตกแล้ว พระพุธเทียบได้กับเฮอร์มีสของเทพปกรณัมกรีก และเมอร์คิวรี่ของเทพปกรณัมโรมัน ซึ่งเป็นเทพที่มีความว่องไว เป็นเทพแห่งการสื่อสาร (wikipidia)
จากประสบการณ์พบว่าเลขที่เป็นคู่สัมพันธ์ที่ดีกับเลข 4 หรือดาวพุธ สรุปได้ว่า เลข 4 สัมพันธ์ดีกับเลข 1, 2, 4, 5, 6, 9 โดยเฉพาะ คู่ 42 /24 เป็นเลขที่มีเมตตามหานิยมมาก Cr.#เบอร์นำโชค โดย อ.โจ้

 309 view 07 เม.ย. 2563 22:13:31