บทความ
นิยามของความสำเร็จ
บทความโดย   
S2544
ร้านExpired:เอก best number เบอร์ดีๆ เปลี่ยนชะตาชีวิตคุณได้ เบอร์มงคลทำให้ มีทรัพย์ดี การงานดี ชีวิตครอบครัวมีความสุข เจริญรุ่งเรือง 0992423515

ความสำเร็จในการดำเนินชีวิต ประกอบอาชีพ การทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยอะไรบ้าง

ใครที่เคยทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น SMEs หรือ ธุรกิจขนาดใหญ่ ผมคิดว่าทุกคนต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆนานา มามากมาย มีบางคนก็ต้องล้มเลิกกิจการไป เพราะขาดทุน ธุรกิจไปไม่รอด ไม่ประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองวาดหวังไว้ บางคนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เป็นที่น่าชื่นใจ ในสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปแล้วได้รับดอกผลที่กลับคืนมา

ถ้าถามว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้คนเหล่านั้นประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตและธุรกิจ?

ผมขอตอบโดยอ้างอิงจากประสบการณ์ 14ปี ที่ได้ทำธุรกิจของตัวเองมาจนถึงทุกวันนี้ครับ

ปัจจัยแรกคือ "เก่ง" - ขอขยายความนิยามของความเก่งในนิยามของผมนะครับ

เก่งคือ เก่งในการใฝ่ศึกษาหาความรู้กับสิ่งที่คุณอยากจะทำ รู้ให้มาก รู้ให้ลึก รู้จริงในสิ่งที่ทำ และเมื่อมีความรู้ที่ดีแล้วฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ สามารถแก้ไขสถานการณ์และปัญหาได้อย่างดีที่สุด เพราะผมเชื่อว่าในทุกๆวัน คุณต้องเจอกับปัญหา ไม่ว่าจะมากหรือน้อย อยู่ที่ว่าคุณจะสามารถใช้สติปัญญา ประสบการณ์ของคุณรับมือกับปัญหานั้นๆได้ดีขนาดไหน

สำหรับคนเริ่มธุรกิจใหม่ๆ เมื่อลงมือทำแล้ว คุณสามารถลองผิดลองถูกได้ไม๊ คำตอบคือ ได้ครับ

คำกล่าวที่ว่า "คนไม่เคยทำอะไรผิด คือคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย" นี้คือความจริงครับ เพราะความผิดพลาดคือประสบการณ์ จะเป็นครูชั้นดีให้คุณได้จดจำอย่างแม่นยำว่าในครั้งต่อๆไป เมื่อรู้ว่าผิดและพลาดตรงจุดไหนแล้ว จงระวังไม่ให้ความผิดพลาดนั้นเกิดซ้ำสองอีก

สิ่งต่อไปที่สำคัญสำหรับคนที่จะประสบความสำเร็จนอกเหนือจากการทุ่มเทให้กับธุรกิจของคุณแล้ว คือ "ความอดทน"

การทำธุรกิจนั้นก็เปรียบเสมือนกับการปลูกต้นไม้
การปลูกต้นไม้สักต้น กว่าต้นไม้จะโต ออกดอก ออกผลได้นั้น ต้องการปัจจัยอะไรบ้างนอกจาก ดิน น้ำ สารอาหาร และ อากาศ

สิ่งๆนั้นก็คือ"เวลา"ครับ เวลาในการรอคอยและดูแลให้ต้นไม้นั้นเติบใหญ่เจริญงอกงาม

การทำธุรกิจก็เช่นกัน คุณต้องอดทนรอเวลาให้กับสิ่งที่คุณสร้าง ออกดอกออกผล เหมือนกันต้นไม้ที่ไม่สามารถเติบโตได้เพียงแค่ชั่วข้ามคืน

ปัจจัยที่2 คือ "เฮง" - เฮง คือโอกาส

เมื่อเรามีความเก่ง ความสามารถแล้ว การรอคอยกับสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปแล้วนั้นมันช่างยาวนานซะเหลือเกิน จนบางคนไม่สามารถที่จะรอคอยอีกต่อไปได้ บางคนล้มเลิกกลางคันทั้งๆที่แค่อดทนรออีกนิดเดียว ความสำเร็จก็จะมาเยือนคุณแล้ว ผมเชื่ออยู่อย่างว่า คนเราจะเก่งอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องมีเฮงมาประกอบด้วย

"เฮง" สำหรับผมคือการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ การไหว้ขอพรจากพระ ขอพรจากเทพ ล้วนแล้วแต่สร้างขวัญและกำลังใจให้คนมีแรงที่จะรอคอยกับสิ่งที่หวังไว้ อย่างไม่สิ้นหวัง
การรอคอยความสำเร็จนั้น บางคนอาจจะมาถึงเร็ว บางคนอาจจะมาถึงช้า ผมก็เชื่อว่าขึ้นอยู่กับ จังหวะ บุญ วาสนา ที่ทุกคนได้ติดตัวมาตั้งแต่ในอดีตชาติ

ความเชื่ออีกอย่างของผมเกี่ยวกับความเฮง นอกจากขอพรพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว การใช้เบอร์มือถือที่มีเลขมงคลที่ดี ก็สามารถสร้างโอกาสและเป็นใบเบิกทางที่จะทำให้ความสำเร็จนั้นมาถึงคุณเร็วยิ่งๆขึ้นไป ปัญหาหนักก็จะทุเลาหรือคลี่คลายลงได้ บุญ วาสนา คือสิ่งที่ติดตัวมาที่เราได้สะสมเอาไว้ เลขมงคลสามารถเป็นพลังบวกอีกทางหนึ่งที่สามารถส่งเสริมให้ชีวิตคุณเจริญก้าวหน้า และดียิ่งๆขี้นไปได้

สุดท้ายแล้ว ในนิยามความสำเร็จของผมก็คือ

"ความสำเร็จ = เก่ง(พรแสวง)+ เฮง(โอกาส)"

ขอให้ทุกคนมีกำลังใจที่จะก้าวข้ามผ่านปัญหาและอุปสรรคใดๆที่เกิดขึ้นในภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

 2,308 view 04 ก.ค. 2559 01:46:37